Dành bao nhiêu quỹ đất ​cho Nhà ở xã hội là đủ

Rate this post

Bộ Xây dựng vừa đây đã đưa ra xin ý kiến đóng góp của các cơ quan có liên quan tới Dự thảo Nghị định của Chính phủ về vấn đề phát triển và quản lý nhà ở xã hội (NƠXH).

Tuy nhiên theo đó thì có nhiều nội dung trong Dự thảo này chưa thực sự thuyết phục doanh nghiệp (DN) cũng như các chuyên gia trong ngành.

 Giá bán nhà thuộc dự án NOXH có khung giá thấp hơn

Theo như quy định trong Dự thảo, thì chủ đầu tư (CĐT) các dự án phát triển nhà ở thương mại, khu đô thị (KĐT), sẽ không phân biệt quy mô diện tích đất tại các đô thị từ loại 3 trở lên và khu vực được quy hoạch là đô thị từ loại 3 trở lên cần phải dành 20% tổng diện tích đất ở trong các đồ án quy hoạch chi tiết hoặc là trong tổng mặt bằng được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, và đã đầu tư xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật (HTKT) dành để xây dựng Nhà ở xã hội (NƠXH). Thế nhưng, theo ý kiến của nhiều doanh nghiệp (DN) BĐS, thì quy định trên là chưa tính đến việc “khoan thư sức doanh nghiệp” để giúp cho họ có điều kiện ổn định hơn trong giai đoạn hậu khủng hoảng.

HCM-264711-1_opt_WZQL

 Mua bán nhà Đà Nẵng không tập trung mạnh vào các dự án NOXH

Vị Lãnh đạo Hiệp hội BĐS TP Hồ Chí Minh (HoREA) đã cho rằng, sau một thời gian rơi vào trạng thái khủng hoảng, thì từ cuối năm 2013, thị trường BĐS mới chút có dấu hiệu hồi phục. Tuy nhiên thì thị trường hiện mới chỉ như một người ốm dậy, vừa trải qua cơn bạo bệnh, vấn đề “sức khỏe” của doanh nghiệp (DN) thì vẫn còn rất yếu. chính vì vậy, mà quy định dành 20% tổng diện tích đất ở của các dự án phát triển BĐS, sẽ không phân biệt quy mô dự án, để tạo ra quỹ đất phát triển Nhà ở xã hội (NƠXH) thì là chưa phù hợp, mà chúng ta chỉ nên quy định khoảng 10% diện tích đất dự án dành cho NOXH là hợp lý mà thôi.

Bên cạnh đó, Dự thảo cho phép doanh nghiệp (DN) có thể nộp bằng tiền tương đương giá trị quỹ đất 20% theo khung giá đất do UBND cấp tỉnh, Thành phố ban hành nhằm bổ sung vào quỹ phát triển nhà ở của địa phương dành cho việc đầu tư xây dựng Nhà ở xã hội (NƠXH) trên địa bàn cũng sẽ vênh so với các quy định của luật. Bởi vì theo quy định của Luật Đất đai năm 2013 thì UBND cấp tỉnh thường chỉ ban hành “bảng giá đất” chứ họ không có quyền ban hành “khung giá đất”. Vì thế, theo HoREA, đối với khoản 3 thuộc Điều 3 của Dự thảo Nghị định cần có sự điều chỉnh sao cho phù hợp.

  • Tin mới nhất

  • Tin nhiều nhất

  • Góc tuyển sinh

  • Tuyển sinh liên thông đại học y
  • Tuyen sinh cao dang y duoc
  • Van bang 2 y duoc
  • Cao đẳng y dược
  • Chuyen doi y