Đừng đọc bài này nếu bạn không muốn biết thủ tục mua ô tô cũ!

Đừng đọc bài này nếu bạn không muốn biết thủ tục mua ô tô cũ!
100%

Thủ tục mua ô tô cũ là một trong những điều khiến nhiều người đau đầu nhất. Nhiều người nghĩ rằng chỉ cần đưa tiền cho người bán xe và nhận xe cùng những giấy tờ đăng ký xe là xong. Nhưng thực tế lại không hề đơn giản như bạn nghĩ, đặc biệt là khi làm thủ tục sang tên đổi chủ cho xe. Nắm chắc các thủ tục mua ô tô cũ sẽ giúp bạn có thể tiết kiệm được thời gian và chi phí mua xe của mình. Bài viết dưới đây sẽ tóm tắt những điều cơ bản nhất cần nắm khi làm thủ tục mua ô tô cũ nhé.

thủ tục mua ô tô cũ
Những kiến thức cân nắm khi làm thủ tục mua ô tô cũ

Để tránh những rắc rối không đáng có xảy ra, cách tốt nhất là bạn hãy yêu cầu người bán làm thủ tục sang tên trước khi mua xe ô tô cũ. Dưới đây là những thủ tục cần thiết bạn cần yêu cầu bên bán xe thực hiện

Chuẩn bị bản chính giấy tờ khi làm thủ tục mua ô tô cũ

 • Đối với bên mua xe:
  Chứng minh nhân dân
  – Hộ khẩu bản chính
  – Tiền mua xe + lệ phí sang tên xe
 • Đối với bên bán xe ô tô:
  – Giấy tờ xe bản chính
  – CMND, hộ khẩu (bản chính), Giấy đăng ký kết hôn/giấy xác nhận độc thân để loại trừ tranh chấp dân sự xảy ra

Sau khi tất cả các thủ tục xong và cả người bên và người bán nếu đồng ý với những gì đã thỏa thuận thì sẽ chuyển sang viết hợp đồng mua bán.

Làm thủ tục công chứng hợp đồng mua bán xe ô tô

>>> Xem ngay video: Những thủ tục giấy tờ cần thiết khi mua ô tô cũ

Các thủ tục công chứng hợp đồng sẽ do Phòng công chứng tư quản lý cả hai bên mua và bên bán có thể tới phòng công chứng ở đâu tiện cho cả hai bên.

Phòng công chức sẽ có nhiệm vị xác nhận hợp đồng mua bán cho hai bên và làm nó có giá trị đồng thời thu một khoản phí nhất định dựa trên % giá trị chiếc xe được bán. Bản hợp đồng mua bán sau khi được công chứng xác nhận sẽ được làm thành 3 bản chính, mỗi bên được giữ một bản. Việc mua xe cũ được hoàn tất khi đã thực hiện mọi thủ tục mua bán cũng với việc công chứng hợp đồng mua bán xe.

 Lưu ý: Trong trường hợp bên người mua và người bén thuộc hai tỉnh khác nhau, bạn cần chuẩn bị thêm một số thủ tục khác như “Rút hồ sơ gốc của xe” (bên bán thực hiện). Bên bán sẽ giao lại hồ sơ gốc xe cho bên mua khi đã rút được và đồng thời bên mua có trách nhiệm đóng thuế trước bạ và nộp lại hồ sơ tại địa phương mình sinh sống.

Đóng thuế trước bạ lần tiếp theo cho chiếc xe

Khi thực hiện việc sang tên đổi chủ người mua xe buộc phải đóng thêm 1 lần thuế trước bạ cho chiếc xế hộp mới tậu. Người mua xe sẽ phải đến Chi cục Thuế tại nơi mình đang sinh sống để thực hiện đóng thuế trước bạ. Khi nộp thuế người mua sẽ phải chuẩn bị một số loại giấy tờ sau: Giấy đăng ký xe, hợp đồng mua bán xe, hồ sơ gốc của xe (nếu có),phiếu khai phí trước bạ xe, chứng minh nhân dân và tiền lệ phí.
 

Thủ tục mua ô tô cũ: sang tên đổi chủ

thủ tục mua ô tô cũ
Thủ tục sang tên đổi chủ khi mua ô tô cũ

Để làm thủ tục sang tên người mua xe cần mang toàn bộ hồ sơ và hóa đơn thuế trước bạ đến cơ quan công an làm đăng ký xe và làm thủ tục đăng ký. Tại đây, cơ quan công an sẽ phát tờ khai đăng ký xe ô tô cho người mua. Trong tờ khơi cần có chữ ký của người bán xe nên người mua cần thương thảo trước với người bán về việc này.

Người mua xe ô tô cũ khi làm thủ tục sang tên đổi chủ cần thực hiện những công việc sau: cà số khung, số máy để dán vào tờ khai đồng thời nộp thuế cho cơ quan công an. Sau đó, người mua phải chờ đợi khoảng 10 ngày mới lấy được đăng ký xe mới. Trong trường hợp, người mua và người bán thuộc hai tỉnh khác nhau ( thuộc dạng chuyển vùng thì xe sẽ được cấp ngay biển số mới và được hiện ngày tới lấy đăng ký xe).

Đọc ngay: Những điều cần phải lưu ý khi mua ô tô cũ không thể bỏ qua!

Thủ tục mua ô tô cũ: khám lưu hành và đổi sổ lưu hành

 • Trường hợp người mua và người bán có hộ khẩu thường trú tại cũng một tỉnh/thánh phố thì biến số xe vẫn được giữ nguyên, người mua có thể sử dụng xe đến khi hết thời gian lưu hành ghi trên sổ đăng kiểm và tem kiểm định, khi gần hết hạn thì đi đăng kiểm lại.
 • Trường hợp hai bên không cùng một tỉnh/thành phố hay còn gọi là dạng chuyển vùng. Sau khi nhận được đăng ký ô tô mới mang tên mình, người mua đến trạm đăng kiểm đổi số lưu hành và khắm lưu hành xe.

Khi hoàn thành 5 thủ tục mua ô tô cũ này thì chiếc xe đã chính thức thuộc về bạn. Hãy nhớ bảo dưỡng và chăm sóc xe thường xuyên để sử dụng xế hộp tốt hơn, bền hơn nhé.

 • Tin mới nhất

 • Tin nhiều nhất

 • Góc tuyển sinh

 • Y dược
 • Văn bằng 2 y dược
 • Tuyển sinh y dược
 • Tuyển sinh đại học y dược
 • Chuyen doi y