Phù cầu phúc

Rate this post

Theo quan niệm dân gian thì chữ Phúc có nhiều ý nghĩa: nhà đông con cháu, thăng quan tiến chức, nhiều bổng lộc, gặp may, phát tài, khỏe mạnh v.v. Cho nên được Phúc thì ai chẳng muốn. Vì vậy mới sinh ra cầu Phúc. Đe được Phúc, người đời đi lễ cầu, cũng có thể dùng Phù cầu Phúc. Các Phù cầu phúc thông dụng thường là chữ Phúc, Phù Dơi (chuột phúc), Phù cầu thăng quan tiến chức, Phù cầu con, cầu tài v.v. Dưới đây xin giới thiệu với bạn đọc một số Phù cầu Phúc để tham khảo.

1 Chữ Phúc của vua Khang Hy
Hình 5.17 là chữ Phúc do vua Khang Hy ở Trung Quốc viết để tặng mẹ nhân ngày Bà thượng thọ. Chuyện kể rằng vua Khang
Hy đã giành 3 ngày để viết chữ Phúc này. Đứng ở mỗi góc độ sẽ nhìn thấy chữ Phúc có một ý nghĩa khác nhau. Với cái tâm thành kính với mẹ như vậy nên chữ Phúc do vua Khang Hy viết ra có tính linh nghiệm cao. Ai muốn cầu Phúc, cứ treo chữ Phúc này trong nhà, chắc là sẽ linh nghiệm.
Chữ Phúc này lại được Hòa Thân, vị thượng quan trong thời vua Khang Hy giữ trong lòng núi đá giả trong nhà mình. Hòa Thân là vị quan bị tội đáng phải chu di, nhưng ông ta chỉ phải chết có một mình, con cháu dòng tộc không sao cả. Sau này, người ta đã tìm thay trong lòng núi đá trong nhà Hòa Thân có chữ Phúc của vua Khang Hy được gắn vào đá hồng ngọc. Người ta không thể tịch thu chữ Phúc này, vì sẽ phải phá đá hồng ngọc để lấy ra, thế thì Phúc tan, mà lại còn phạm thượng vì chữ Phúc này do chính tay vua Khang Hy viết. Vì vậy chữ Phúc này được để lại trong nhà Hòa Thân. Người đời về sau nghĩ rằng chính nhờ chừ Phúc này mà Hòa Thân đã tránh được tội chu di. Thế thì việc tôn thờ chữ Phúc có ý nghĩa lắm chứ?

Hình 5.17- Chữ Phúc do vua Khang Hy viết và dòng khách du lịch vào thăm nhà Hòa Thân

Người Trung Quốc có cách chơi chữ Phúc treo ngược. Chữ Phúc ngược có nghĩa là Phúc đáo (Phúc đến). Tại các nhà hàng, cửa hàng, người ta treo chữ Phúc ngược với hàm ý cảm om bạn đã mang Phúc đến cho chủng tôi. Như vậy người xưa đã quan niệm khách hàng là Thượng đế từ lâu rồi đấy! (hình 5.18).

Hình 5.18- Chữ Phúc thuận ngược

2 Phù Dơi
Dơi còn gọi là chuột Phúc, nên muốn cầu Phúc người ta đặt Phù Dơi trong nhà. Phù Dơi có thể là Phù tượng, Phù trạm khắc, Phù tranh. Có thể gắn Phù Dơi lên tường, đặt tượng Dơi ưên bàn, trạm khắc Dơi trên bàn ghế đồ gỗ, treo tranh vẽ các chú Dơi v.v. Hình 5.19 giới thiệu một vài kiểu Phù Dơi. Trong nhà có thể đặt tranh hoặc tượng “Ngũ phúc lâm môn”- năm điều Phúc về nhà – là hình ảnh 5 chú dơi tượng trưng cho 5 loại Phúc là giàu, thọ, khỏe mạnh, tích được công đức, chết được thanh thản.
Một nhà treo Phù Dơi khắp nhà, về già hai ông bà có đến 6 đứa cháu nội trai gái thì liệu bạn đọc có nghĩ là do đã thành tâm cầu Phúc không?

Hình 5.19- Một số dạng Phù Dơi

Xem thêm: Ban nha Ha Noi duoi 700 trieu

  • Tin mới nhất

  • Tin nhiều nhất

  • Góc tuyển sinh

  • Tuyen sinh cao dang y
  • Tuyển sinh liên thông đại học y dược hà nội
  • Cao dang y duoc
  • Chuyển đổi y
  • Văn bằng 2 y dược