Thoát khỏi BDS, nhiều ông trùm BĐS thu lại hàng nghìn tỉ tiền Việt

Rate this post

Cùng với sự ra đời của các khu đô thị mới, thị trường bất động sản Hải Phòng đã có nhiều sự chuyển mình khá tốt. Ngày càng nhiều doanh nghiệp địa ốc hướng đến thị trường bất động sản nơi đây, và đặc biệt là phân khúc BĐS du lịch gần biển. Ngoài ra, thì thị trường nhà đất cho người thu nhập thấp tại T.p Hải Phòng cũng đang được chú trọng đầu tư.

Ban chỉ đạo đã đổi mới và phát triển doanh nghiệp vừa có những cập nhật gần đây nhất về tình hình tái cơ cấu đơn vị Nhà nước trong quý I/2015. Như vậy, các Công ty đã thực hiện việc thoái vốn ngoài ngành, và đem lại tổng số tiền khoảng 7.000 tỉ tiền Việt, cao gấp 1,42 lần giá trị sổ sách.

Trong tổng số tiền thoái vốn của các Công ty ước tính khoảng 3.200 tỉ đồng từ việc thoái vốn khỏi Địa ốc, chủ yếu là từ Tập đoàn Viễn thông quân đội (Viettel) là 3.169 tỷ VNĐ. Chính xác thì, chỉ tính riêng hai đơn vị là công ty TNHH Phát triển nhà Viettel (Hancic) và công ty Phát triển đô thị Vinaconex, tổng số tiền thoái vốn đã trên con số 3.000 tỉ. Các khoản đầu tư đến thị trường BĐS cũng được nhiều đơn vị khác thu về, nhưng mà có quy mô bé hơn, mỗi đơn vị chỉ khoảng vài tỉ tiền Việt.

Trong danh sách các đại gia có mức thoái vốn cao còn có cả Tập đoàn Dầu khí (PetroVietnam) với khoản thu về khoảng 1.000 tỉ tiền Việt, hay Tập đoàn Điện lực (EVN) cũng đã thu về đến gần 600 tỷ tiền Việt, còn Tập đoàn Bưu chính viễn thông (VNPT) thì thu lại 526 tỷ…

Tuy nhiên, phía Ban chỉ đạo Đổi mới và phát triển doanh nghiệp vẫn cho rằng, tình hình thoái vốn tại các Công ty vẫn diễn biến rất chậm, đặc biệt tại lĩnh vực tài chính, ngân hàng. Theo nhà lãnh đạo, “nguyên nhân chính là từ phía Ngân hàng Nhà nước lâu la về việc nói ra ý kiến thẩm định. Trong khi đó, việc bán đấu giá CP theo lô cũng chưa có phổ biến”.

Báo cáo của Ban chỉ đạo cũng nói rằng, trong 3 tháng đầu năm, cả nước đã có 29 Công ty tiến hành CP hóa. Trong số 260 Công ty còn lại, hiện chỉ có 73 trường hợp đã xác định được giá trị doanh nghiệp. Trong khi đó Thủ tướng vừa có yêu cầu bổ sung và hoàn thành 106 Công ty.

Điều hạn chế dẫn đến quá trình cổ phần hóa mất thời gian được cho là vì vướng mắc trong cách xác định giá trị. Chính việc thẩm định các khoản đầu tư tài chính khi mà các doanh nghiệp chuyển đổi thành công ty cổ phần, hoặc xác định cổ phiếu bán cho người LĐ… đây cũng là một trong nhiều vướng mắc được nhắc đến.

Tại một khảo sát phục vụ cho cuộc họp giao ban về việc tái cơ cấu Công ty do Thủ tướng Chính phủ chủ trì, dự kiến sẽ diễn ra vào chiều ngày 26/3, nhiều bộ ngành, địa phương đơn vị và các tổng công ty cũng có mặt trong list “tiến hành quyết liệt nhưng kết quả thấp”, thậm chí là “chưa có kết quả”.

Xem thêm: Bán nhà nhanh chóng. Dễ dàng. Đăng tin của bạn tại Bán nhà Hải Phòng

  • Tin mới nhất

  • Tin nhiều nhất

  • Góc tuyển sinh

  • Cao dang y duoc
  • Tuyển sinh liên thông đại học y dược hà nội
  • Văn bằng 2 y dược
  • Tuyen sinh cao dang y duoc
  • Chuyen doi y duoc